Khu du lịch Yang bay: Du lịch sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp với quảng bá văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc Raglai

Thác Yang Bay ở đâu ?

Khu du lịch Yang Bay thuộc xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh cách Thành phố Nha Trang khoảng 45 km, nằm ở độ cao trên 100 m so với mực nước biển. Với diện tích trải rộng khoảng 570 ha được Tổng Công ty Khánh Việt đầu tư phát triển với loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp với quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Raglai.

Ảnh: Internet


Nơi đây vốn là rừng nguyên sinh với khí hậu trong lành, mát mẻ. Yang Bay hấp dẫn du khách bởi vẻ hoang sơ của vùng rừng núi bạt ngàn cỏ, cây và thác nước, không khí thoáng đãng. Tại đây, hình thành 3 khu thác: Yang Bay, Yang Khang và Hocho. Yang Bay là thác chính, cao 80m, dài 2.000m, trong đó, Yang Bay 1 cao 20m, dài 200m với 2 hồ nhỏ và 1 hồ lớn; tiếp đến là thác Yang Bay 2. Bên cạnh đó, còn có hang Chiến Khu H1, H2, thác Hocho 1, 2, bãi đá cây đa và 2 thác nhỏ khác là Yang Khang và Hocho với dòng nước mát lạnh đổ xuống những lớp đá tung bọt trắng xóa như mây, tạo nên phong cảnh tuyệt đẹp và hữu tình. Đặc biệt, tại thác Hocho, du khách còn được thưởng thức và khám phá mạch nước khoáng nóng tự nhiên mà khi ngâm mình xuống sẽ cảm nhận hai luồng nước nóng, lạnh chảy song hành. Đến với Công viên du lịch Yang bay khách du lịch sẽ được ngắm những thác nước đổ từ trên cao xuống dưới trông như những dải lụa trắng.

Truyền thuyết về Thác Yang Bay

Thác Yang bay theo tiếng của đồng bào dân tộc Raglai có nghĩa là “Thác trời” và “Thác trời” được bắt nguồn từ một câu chuyện huyền thoại:
Chuyện kể rằng, ngày xưa, xưa lắm, người nhà trời thường xuyên lui tới, gần gũi trần gian. Một lần, Ngọc Hoàng cùng các tiên nữ xuống hạ giới thưởng lãm cảnh sắc non sông và mở tiệc mừng lúa mới, nàng tiên Út cải trang thành thôn nữ, sinh sống chan hòa cùng dân làng. Tiệc tan, tiên Út không trở về trời mà nguyện làm con nuôi gia đình ông bà Cau Phú ở bên chân núi.

Ảnh: Internet

Ngày tháng trôi qua, tiên Út đem lòng yêu thương một chàng trai làng tên là Cau Sơn. Không thể thuyết phục con gái trở về tiên giới, Ngọc Hoàng nổi giận, hóa phép biến Cau Sơn thành đá và trừng phạt dân làng bằng cách cấm không cho mưa xuống trần gian. Hạn hán khố liệt, ao hồ, sông suối cạn kiệt, xóm làng xơ xác, núi rừng khô cháy, con người và muông thú khắc khoải, điêu linh…
Tiếng kêu của con người từ mặt đất vọng lên bầu trời, Ngọc Hoàng ân hận ban mưa xuống. Có nước, cây cỏ, hoa lá xanh tươi, núi rừng bừng thức…, chàng Cau Sơn đoàn tụ với mẹ con của nàng tiên Út. Dân làng mừng vui, hăng say lao động, chăm lo xây dựng cuộc sống ấm no và cứ đến mùa lúa mới lại làm lễ tạ ơn Ngọc Hoàng. Kể từ đó, dòng nước của trời ban không bao giờ cạn.
Không rõ hư thực thế nào, chỉ biết rằng thác nước trời (Yang Bay) tuôn chảy cho đến ngày nay và dòng thác trắng xóa, làn nước mù mịt tỏa trắng một góc trời, nước rất trong, trong veo thấy rất nhiều cá bơi lội đầy dưới chân. Thác đẹp lung linh với hai bên bờ suối là những tảng đá to nằm dưới tán rừng nguyên sinh.

Thác Yang Bay có gì chơi.

Kết hợp với thưởng ngoạn thác nước đẹp tuyệt, tận hưởng dòng nước mát trong veo, Công viên du lịch Yang bay còn phục vụ nhiều trò chơi giải trí mới lạ và hấp dẫn như: Cưỡi Đà điểu, Đạp vịt, Câu cá Sấu, Đua heo, Giao lưu lửa trại Cồng chiêng, xem biểu diễn nhạc cụ dân tộc… Biểu diễn nhạc cụ dân tộc truyền thống của đồng bào Raglai, đó là các loại nhạc cụ đơn sơ, mộc mạc, độc đáo của nền văn hóa bản địa qua khung cảnh nhà biểu diễn nhạc cụ. Cách bài trí các công cụ lao động, cung, nỏ, trang phục dân tộc, dàn nhạc cụ với đàn đá chủ đạo cùng hòa âm với đàn Tơ rưng, Krong put, trống, sáo Ta Cung gọi bạn, sáo Tale Piloy…xen lẫn minh họa lễ hội của đồng bào thiểu số Raglai. Du khách sẽ cùng giao lưu với các cô gái trong điệu múa dân gian. … tuy rất đơn giản nhưng những ai đã từng nghe, đã từng được thử thì khó mà quên được. Ngoài việc vui chơi giải trí, khách du lịch còn được hiểu biết thêm về phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của người dân tộc Raglay. 

Bảng giá dịch vụ Thác yang Bay 

Theo: Lê Nhi – Báo Khánh Hòa